Chia sẻ cách luyện chữ cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1 tại nhà ĐÚNG CHUẨN

Thứ năm - 04/05/2023 17:52
Dạy cách luyện chữ cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1 là cả một quá trình yêu cầu sự kiên trì và nhẫn nại từ phụ huynh. Đặc biệt với các bé trong giai đoạn tiền tiểu học, việc luyện viết đúng phương pháp được coi là yếu tố giữ vai trò rất quan trọng, giúp định hình nét chữ và thói quen viết của trẻ sau này. 
Chia sẻ cách luyện chữ cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1 tại nhà ĐÚNG CHUẨN

Tại sao cần phải luyện chữ cho trẻ tiền tiểu học?

Có nhiều lý do thuyết phục được đưa ra để trả lời cho câu hỏi trên. Trong đó, đa số ý kiến nói rằng áp dụng cách luyện chữ cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1 sẽ giúp bé không bị bỡ ngỡ và tụt lại quá nhiều so với các bạn đồng trang lứa. 

Hiện nay, Bộ GD-ĐT đã thực hiện chương trình thay sách dành cho các cấp. Quá trình và nội dung học giảng dạy được cho là diễn ra nhanh và khó hơn so với các năm trước. Bởi vậy, nếu phụ huynh không chuẩn bị một nền tảng tốt, các con có thể không theo kịp bài học trên lớp.

 Luyện chữ cho trẻ tiền tiểu học để tạo dựng một nền tảng vững chắc. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 

Luyện chữ cho trẻ tiền tiểu học để tạo dựng một nền tảng vững chắc. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Điều này tưởng chừng chỉ là một vấn đề đơn giản, nhưng lại gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sự định hình và phát triển tính cách của trẻ về sau. Ví dụ, khi đến lớp con được thầy/cô hướng dẫn viết bảng. Tuy nhiên, vì chưa được tập làm quen với việc cầm phấn hay luyện các mặt chữ, nên trẻ dễ nảy sinh tâm lý sợ sai và “giấu dốt”. Lâu dần, các bé trở nên tự ti, rụt rè và có thái độ chán ghét học tập. 

Qua ví dụ trên, chắc hẳn cha mẹ đã nhận thấy việc luyện chữ đẹp cho trẻ tiền tiểu học có tầm quan trọng như thế nào. Thế nhưng, phụ huynh cũng cần lưu ý chỉ nên dạy bé làm quen với những kiến thức cũng như cách viết chữ cơ bản. Bởi nếu được hướng dẫn quá chi tiết, các con sẽ tự cho là mình đã biết hết. Để rồi mất đi hứng thú với việc học và không duy trì đủ sự tập trung cần có. 

Vậy sau khi hiểu rõ được sự cần thiết của việc hướng dẫn bé tập viết tiếng Việt, điều gì nữa cha mẹ cần quan tâm trong cách luyện chữ cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1? Hãy đọc tiếp cùng Monkey để biết cụ thể hơn nhé.

Những điều cha mẹ cần lưu ý khi dạy con luyện chữ đẹp

Monkey biết rằng các bậc làm cha làm mẹ, ai cũng mong muốn những điều tốt nhất dành cho đứa con bé bỏng của mình. Khi nhìn bé nắn nót được từng nét chữ đầu tiên, đó không chỉ là thành quả sau nhiều ngày nỗ lực học tập mà còn chứa đựng niềm hạnh phúc vô bờ của cả gia đình.

Và đương nhiên, để trẻ luyện chữ đẹp hiệu quả, quá trình chuẩn bị sẽ cần đầy đủ và chi tiết nhất. Sau đây sẽ là một số điểm cha mẹ cần chú ý khi dạy cách luyện chữ cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1.

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ viết

Dụng cụ học tập phục vụ cho việc luyện chữ của trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dụng cụ học tập phục vụ cho việc luyện chữ của trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Để tập viết tiếng Việt, bước đầu tiên phụ huynh cần trang bị cho bé nhà mình các dụng cụ học tập. Chẳng hạn như:

  • Vở viết: Cha mẹ tìm mua vở 5 ô ly với chất liệu giấy đẹp, độ sáng phù hợp cho tầm nhìn của trẻ. Trong đó, hãy ưu tiên chọn những cuốn vở có hình thù ngộ nghĩnh, đáng yêu để tạo hứng thú học tập cho các con. 

  • Bút chì: Với các bé học sinh cấp 1, bút chì sẽ là dụng cụ gắn bó lâu dài trong quá trình học. Cha mẹ nên tìm mua bút loại 2B hoặc HB có thương hiệu uy tín cùng nhiều màu sắc bắt mắt. 

Ngoài ra, một số dụng cụ khác cần chuẩn bị bao gồm gọt bút chì, bảng, phấn, bàn học, đèn học,...Đây chính là những hàng trang quan trọng để trẻ có đủ điều kiện luyện chữ đẹp.

Hướng dẫn trẻ dáng ngồi tập viết và cầm bút đúng cách 

Bên cạnh chuẩn bị dụng cụ học tập thì việc dạy và điều chỉnh cho bé ngồi đúng tư thế cũng rất cần thiết. Bởi không chỉ giúp cải thiện nét chữ mà còn tác động tới quá trình phát triển về sau. Nếu ngồi sai tư thế sẽ dẫn đến cong vẹo cột sống, gù lưng và ảnh hưởng thị lực của trẻ. 

Do đó, cha mẹ cần hướng dẫn các con ngồi thẳng lưng cùng hai chân để vuông góc. Đồng thời ngẩng cao đầu, không tì đè vào mép bàn và mở rộng vòng tay để tạo một tư thế thoải mái nhất cho việc luyện chữ đẹp mỗi ngày. 

Một điều nữa phụ huynh cần chú ý đó là dạy trẻ cầm bút đúng cách. Đầu tiên, giữ bút bằng ba ngón tay bao gồm ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. Tiếp theo, người viết dùng ngón cái và ngón trỏ cầm chặt thân bút sao cho khoảng cách với ngòi bút là từ 2cm đến 2,5 cm. Cuối cùng, ngón giữa sẽ đỡ nhẹ ở phần bên dưới của bút. 

Lưu ý rằng trẻ mới tập viết chưa quen sẽ rất dễ cầm bút sai cách. Mỗi lần như vậy, cha mẹ nên nhắc nhở ngay để con sửa lại cho đúng. Việc cầm bút theo quy chuẩn giúp các bé tiền tiểu học luyện các nét chữ được đẹp, rõ ràng hơn và tránh gây mỏi, đau trong quá trình viết. 

Tạo không gian học tập thoải mái 

Không gian thoải mái giúp tăng niềm yêu thích học tập cho trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Không gian thoải mái giúp tăng niềm yêu thích học tập cho trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sau khi đã trang bị đầy đủ từ dụng cụ học tập đến tư thế khi luyện chữ, tiếp theo gia đình sẽ cần tạo một không gian tập viết tiếng Việt thật thoải mái cho trẻ. Điều này giúp giảm bớt sự gò bó, rập khuôn và khơi gợi cảm hứng luyện chữ đẹp. 

Chẳng hạn như phụ huynh cùng bé trang trí góc học tập theo sở thích và thêm vào đó là màu xanh tươi của một hoặc hai chậu cây cảnh nhỏ xinh. Như vậy, mỗi khi thấy góc nhỏ do bàn tay mình tự sắp xếp các con sẽ nảy sinh sự thích thú và niềm vui được học tập đấy. 

Những phương pháp giúp trẻ luyện chữ hiệu quả

Lượn vài vòng trên các trang mạng xã hội hay tìm kiếm qua google, ta sẽ thấy có vô số cách luyện chữ cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1. Và mỗi phương pháp lại có cái hay, cái lợi ích riêng. 

Thế nhưng mục đích chung được hướng đến đều là giúp các bé trước khi vào cấp 1 tập viết tiếng Việt hiệu quả. Dưới đây, Monkey xin chia sẻ năm trong số nhiều phương pháp tốt để cha mẹ tham khảo. 

Hướng dẫn trẻ từ những nét cơ bản

Lộ trình luyện chữ đẹp của trẻ trước khi vào tiểu học phải được bắt đầu từ những nét chữ cơ bản nhất. Nhiều cha mẹ chưa nắm rõ phương pháp sẽ vội vàng mua cho con vở tập viết các chữ cái theo mẫu mà bỏ qua luôn các nét. Sau đó lại sốt ruột và không hài lòng khi bé nhà mình vẫn chưa viết đúng, viết đẹp được mặt chữ. 

Lưu ý, chúng ta phải tạo cho con một nền móng vững chãi trước khi có thể trở nên tốt và thành thạo hơn. Các nét cơ bản trong tập viết tiếng Việt bao gồm nét móc, nét thẳng, nét cong, nét xiên, nét ngang, nét khuyết, nét thắt. 

Các nét cơ bản trong tiếng Việt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các nét cơ bản trong tiếng Việt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khi trẻ đã luyện đẹp và thành thạo các nét này, phụ huynh mới chuyển sang cho bé tập ghép thành chữ cái. Với phương pháp học tập đúng quy trình cùng một chút sự kiên nhẫn từ gia đình, Monkey tin các con sẽ sớm viết được những câu chữ hoàn chỉnh và tròn trịa. 

Luyện viết mỗi ngày 

Giống như câu nói quen thuộc của Bác Hồ “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền”. Việc áp dụng cách luyện chữ đẹp cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1 cũng vậy, cha mẹ và các em cần chăm chỉ, kiên trì để rèn rũa mỗi ngày. 

Phụ huynh nên nhắc nhở và lập thời gian biểu cho con. Theo đó, hãy để trẻ duy trì thói quen tập viết tiếng Việt 30 phút hàng ngày. Đây là khoảng thời gian thích hợp để vừa không gây nhàm chán. Nhưng lại cũng vừa đủ để rèn được nét chữ đẹp hơn cho các bạn lứa tuổi tiền tiểu học. 

Xây dựng tính tự giác và sự tập trung cho bé

Nhiều bạn nhỏ trong độ tuổi tiểu học còn mải nghịch và ham chơi rất nhiều. Do đó, khi được bố mẹ dạy luyện chữ đẹp, các con sẽ tỏ thái độ không mấy vui vẻ và hay lơ đãng. 

Bởi vậy, xây dựng tính tự giác và sự tập trung là phương pháp khó khăn nhưng cũng rất cần thiết để giúp nâng cao tính tự học cho trẻ. Điều này cần được phụ huynh chú ý dạy con từ khi còn nhỏ và không phải ngày một ngày hai là sẽ tốt ngay được.

Ví dụ, cha mẹ để cho bé nhà mình tự lập từ sớm và tự làm lấy những công việc phù hợp với lứa tuổi như dọn dẹp đồ chơi, thay quần áo, đánh răng,…Từ mỗi việc nhỏ này sẽ dần giúp hình thành nên tính cách tự giác, sự tỉ mỉ và tập trung cao cho bé. 

Vừa chơi vừa học

Nếu như quá khó để giúp con tập trung và chăm chỉ rèn luyện mỗi ngày thì làm sao? Cha mẹ cũng đừng quá lo lắng nhé, vì Monkey sẽ mách một phương pháp khác hay ho hơn nhiều. Đó chính là áp dụng vừa chơi vừa học đấy. 

Cha mẹ vừa chơi vừa học viết chữ cùng con. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cha mẹ vừa chơi vừa học viết chữ cùng con. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sau một ngày dài làm việc, phụ huynh thường dành thời gian buổi tối để chơi cùng con. Lúc này, thay vì thư giãn bằng những trò giải trí đơn thuần thì gia đình hãy đổi mới bằng cách trên. 

Chẳng hạn như chơi trò chơi đoán từ. Cha mẹ là người đoán và để bé giữ vai trò viết cùng miêu tả hành động. Sau đó hãy thay đổi luân phiên đồng thời sáng tạo thêm nhiều trò hay ho để tránh gây sự nhàm chán cho con. 

Monkey thấy phương pháp vừa chơi vừa học này nhận được rất nhiều sự yêu thích và tham gia từ các bé. Các mẹ hãy thử cách luyện chữ cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1 rất bổ ích và mới mẻ này nhé. 

Luôn động viên và khuyến khích trẻ

Một phương pháp cuối mà Monkey muốn chia sẻ đến phụ huynh đó chính là dành cho con nhiều lời khen và khuyến khích hơn. Đây được coi là động lực thúc đẩy bé nhà mình chăm chỉ và vui vẻ để luyện chữ đẹp mỗi ngày.

Vì tập viết tiếng Việt cho trẻ trước khi vào tiểu học là cả một hành trình dài. Do đó, nếu thấy con còn viết chưa tốt, cha mẹ cũng đừng trách mắng hay tạo áp lực cho con nhé. 

Thay vào đó, hãy đưa ra lời nhận xét và chỉnh sửa cũng như động viên bé cải thiện để viết tốt hơn vào lần sau. Như vậy, các con sẽ không cảm thấy chán chường và gò bó mỗi lần học viết.

Trên đây là những cách luyện chữ cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1 hiệu quả đã được nhiều gia đình áp dụng. Monkey hy vọng mỗi lời sẻ chia đưa ra sẽ giúp các bậc cha mẹ bớt đi nỗi băn khoăn, lo lắng. Và biết thêm được nhiều phương pháp có ích để tham khảo nhé.

 

Tác giả: Lê Tâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Giới thiệu

CAM KẾT CHẤT LƯỢNG THẬT

Đăng kí tham gia khóa học, con sẽ nhận được: - QUY MÔ LỚP HỌC: Lớp học quy mô nhỏ, phân loại lớp học theo đúng năng lực của học sinh, giáo viên kèm cặp sát sao và đảm bảo chất lượng học tập. - CHẤT LƯỢNG GIÁO VIÊN: Giáo viên dày dặn kinh nghiệm bồi dưỡng nhiều thế hệ học sinh. Đặc biệt giáo...

TÀI LIỆU HỌC TẬP

TÀI KHOẢN
 
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay92
  • Tháng hiện tại3,962
  • Tổng lượt truy cập54,325
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi